Vải thun cotton là loại vải dệt từ sợi bông (một loại sợi thiên nhiên tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường)

VẢI THUN COTTON LÀ GÌ?
Vải thun COTTON là loại vải khá phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều hiện nay. Loại vải này được ưa chuộng vì tốt cho sức khỏe, thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và thân thiện với môi trường.

Vải được dệt từ sợi cotton – loại sợi được lấy từ xơ cây bông. Bông là nguyên liệu quý, chiếm 50% tổng số xơ dệt trên toàn thế giới. Tại Việt Nam nguồn nguyên liệu cây bông không nhiều nên hàng năm chúng ta phải nhập sợi bông từ nước ngoài, vì vậy giá thành của vải cotton cao hơn các loại sợi tổng hợp khác.

Người ta thường dệt vải từ 100% cotton hoặc pha với các loại sợi khác để tăng thêm tính năng, thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng cho vải như vải CVC (65% cotton và 35% PE), TC (35% cotton và 65% PE)…


Cây bông – nguyên liệu làm ra vải thun cotton
ĐẶC ĐIỂM VẢI THUN COTTON:
Vải có thành phần sợi cotton càng cao thì càng có tính chất của bông:

ƯU ĐIỂM: 

Bền, thích nghi nhiều điều kiện thời tiết.
Hút nước, hút ẩm mạnh nên dễ thấm hút mồ hôi, giảm nhiệt, mang lại sự thoải mái cho người mặc.
Khả năng nhuộm màu: dễ nhuộm và bền màu
Mềm, hợp vệ sinh, không gây dị ứng da
Phân hủy trong tự nhiên nên thân thiện với môi trường.
NHƯỢC ĐIỂM:

Giá thành cao.
Nhìn bề ngoài vải cứng, cảm giác khô nhưng mặc tốt cho sức khỏe.
Độ bền cơ lý và hóa học chưa cao, dễ nhàu, dễ nhăn, phải ủi mạnh.
Vải khó giặt sạch, chậm khô.
Với vi khuẩn, nấm mốc: trong môi trường ẩm dễ làm vải mục
Tránh ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao, môi trường axit, tẩy quần áo.
Ngày nay, để tăng ưu điểm và giảm khuyết điểm của sợi bông, người ta thường dệt kết hợp với các sợi nhân tạo khác như polyamide (sợi nylon), polyester (sợi PE), Polyuretan (PU- Spandex) polyacrylic, Polyvinilancol (vinilon)….

CÁCH NHẬN BIẾT VẢI THUN COTTON
Bạn có thể nhận biết vải cotton bằng trực quan mắt thường và sờ bằng tay: vải cotton 100% tạo cảm giác khô, cứng hơn vải thun pha. Bề mặt xù lông nhẹ.
Vải hút nước mạnh, cách nhiệt tốt hơn các loại vải poly.
Tuy nhiên, cách chính xác nhất là đốt cháy 1 góc vải nhỏ. Vì là xơ thiên nhiên nên khi cháy sẽ cháy nhanh, không có khói đen, bụi tro rã, mịn, không vón cục, có mùi khét như đốt cây.
MỘT SỐ CÁCH GỌI THƯỜNG NGHE VỀ VẢI THUN COTTON TRÊN THỊ TRƯỜNG

Vì có sự pha trộn các chất sợi pha khác nên trên thị trường bạn sẽ nghe nhiều thuật ngữ về vải thun cotton như:

Vải thun cotton 100%: là vải có thành phần 100% sợi cotton, không pha các sợi khác. Trên thực tế, vải thun 100% cotton rất hiếm. Vải làm nguyên chất 100% cotton thường khô, cứng, xù lông nên người ta thường pha 1 số chất khác để tăng tính năng cho sản phẩm. Ví dụ như 90% cotton và 10% spandex để tăng sự mềm mại, co dãn cho vải.
Vải thun cotton 65/35 (hay còn gọi là CVC): đây là loại vải pha có thành phần 65% cotton và 35% PE. Loại vải này khá thông dụng trên thị trường vì giá thành và chất lượng tương đối tốt. Vải có tính chất pha trộn giữa tính chất cotton (thấm hút mồ hôi, hút ẩm, mềm mại cho da, dễ nhuộm) và tính chất PE (sáng bóng, không nhăn, thoát ẩm tốt). Tuy nhiên tính chất vải cotton trội hơn.
Vải thun cotton 35/65 (hay còn gọi là tixi hoặc TC): gồm 35% cotton và 65% PE. Loại vải này giá thành rẻ hơn, dùng may các mặt hàng có giá trị trung bình. Vì thành phần PE nhiều nên vải mặc sẽ nóng hơn, cứng hơn.
Vải thun cotton 2 chiều, vải thun cotton 4 chiều: thành phần vải có thể là 100% cotton, cotton 65/35 hoặc cotton 35/65 nhưng nói đến 2 chiều, 4 chiều là nói đến sự co dãn của vải. Vải cotton 2 chiều là vải cotton chỉ co dãn được chiều dọc hoặc chiều ngang, giá thành rẻ, ít thoải mái hơn vải 4 chiều. Vải cotton 4 chiều là loại vải có pha trộn sợi Spandex giúp vải có thể co dãn được cả chiều ngang và chiều dọc, tăng độ mềm mại, thoải mái cho vải.